Trị táo bón cho trẻ: Nên dùng thuốc nhuận tràng? SAI LẦM TAI HẠI KHIẾN CHA MẸ BẤT LỰC khi bé táo bón

0Các thuốc nhuận tràng (hay còn gọi thuốc xổ) có thể giúp giảm và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, không phải tất cả các thuốc nhuận tràng đều an toàn cho việc sử dụng lâu dài. Lạm dụng một số thuốc nhuận tràng nhất định có thể dẫn đến phụ thuộc và giảm chức năng ruột.
Xem video: 7 bước chữa TÁO BÓN LÂU NGÀY (kéo dài trên 2 tháng) ở trẻ TỪ 6 THÁNG TUỔI – 100% CẢI THIỆN tại:
Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI NGAY CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
🔴 Link:
=====================
1. Bản chất của thuốc nhuận tràng Duphalac
Duphalac hoạt chất là Lactulose là một loại đường (Cacbohydrat) khi vào đến đại tràng (ruột già) được các enzym của lợi khuẩn lên men thành axit lactic hoặc axit acetic từ đó làm tăng nhu động sinh lý của đại tràng và làm mềm phân từ đó hỗ trợ cho quá trình điều trị táo bón.
2. Cách dùng thuốc nhuận tràng Duphalac
Thuốc Duphalac có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước hoặc pha với nước hoa quả để trẻ dễ dùng hơn.
3. 4 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc nhuận tràng Duphalac trong điều trị táo bón cho trẻ
a. Sai lầm về liều
Liều chuẩn của Duphalac là liều 10g Lactulose/15ml
– Trẻ sơ sinh 0-12 tháng tuổi: Liều bắt đầu và liều duy trì: 5ml/ngày có thể chia từ 1-2 lần/ngày
– Bé 1-6 tuổi: Liều bắt đầu và liều duy trì: 5-10ml/ngày có thể chia từ 1-2 lần/ngày
– Trẻ 7-14 tuổi: Liều bắt đầu là 15ml/ngày và liều duy trì từ 10-15ml/ngày có thể chia từ 1-2 lần/ngày
Note: Đối với trẻ em liều phải tính chuẩn và chính xác. Có thể cho trẻ dùng loại Duphalac dạng chai để tiện tính liều và không gây lãng phí
Những lưu ý trong sai lầm về liều dùng thuốc nhuận tràng Duphalac
– Khi dùng thuốc nhuận tràng Duphalac phải sau 1-2 ngày thuốc mới có tác dụng và mẹ phải điều chỉnh liều sau 2-3 ngày sử dụng nếu sự cải thiện về phân không thật sự rõ ràng và không hiệu quả. Vì mỗi đứa trẻ khác nhau có cơ địa khác nhau có tình trạng táo bón khác nhau, có mức độ phân rắn, mềm khác nhau nên mức độ đáp ứng thuốc Duphalac cũng khác nhau do hệ vi sinh đường ruột khác nhau nên phải điều chỉnh liều.
Nếu sau 2-3 ngày mà phân không cải thiện, không có dấu hiệu tốt khi trẻ đi vệ sinh thì cần liên hệ lại với bác sĩ điều trị hoặc liên hệ với người hướng dẫn để điều chỉnh liều cho phù hợp chứ không được tự ý bỏ hoặc là đổi sang các loại thuốc khác.
b. Sai lầm khi dùng thuốc nhuận tràng không theo lộ trình
Thuốc Duphalac dùng lâu ngày an toàn và không gây lệ thuộc nên dùng Duphalac phải tuân theo phác đồ điều trị. Việc dùng thuốc nhuận tràng Duphalac bắt buộc phải theo lộ trình và việc chúng ta dừng cũng phải dừng theo lộ trình. Tức là khi phân trẻ ổn định rồi mẹ muốn cho con ngừng dùng thuốc nhuận tràng Duphalac thì phải giảm liều từ từ và việc giảm liều đó phân của trẻ vẫn đẹp vẫn mềm.
Tuy nhiên Duphalac chỉ là hỗ trợ trong quá trình điều trị táo bón mà tôi đưa ra, để điều trị triệt để phải tuần thủ Phác đồ điều trị táo bón 7 bước như link tôi để bên trên đầy đủ gồm:
– Uống đủ nước (Cách tính lượng nước bạn có thể xem tại:
– Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ (Cho trẻ ăn rau như thế nào thì mẹ xem tại:
– Tăng cường vận động cho trẻ, với trẻ nhỏ có thể dùng các biện pháp matxa, động tác đạp xe để tăng nhu động đường tiêu hóa
– Dùng men vi sinh bởi vai trò của lợi khuẩn rất quan trọng, nó làm tăng tác dụng của thuốc Duphalac. Ngoài ra dùng men vi sinh sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, cân bằng lại nhu động sinh lý của đại tràng, cân bằng lại quá trình hấp thu chất điện giải, hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị táo bón.
c. Sai lầm trong thời gian sử dụng
– Trẻ em dùng Duphalac 2 lần/ngày để giảm tác dụng phụ và 2 lần đó phải cách nhau 10-12 giờ. Phải tuân thủ rất chuẩn chỉ. Trong trường hợp quên thời gian liều thứ 2 dưới 4 tiếng thì vẫn dùng bù liều bình thường. Trong trường hợp thời gian quên vượt qua 4 tiếng thì liều đó phải bỏ qua.
d. Sai lầm tự ý ngưng thuốc
– Thường xảy ra khi phụ huynh thấy trẻ dùng thuốc Duphalac xuất hiện nhiều tác dụng phụ mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thông thường những tác dụng phụ này sẽ mất đi sau 30 phút sau khi uống thuốc. Nếu những trường hợp tác dụng phụ kéo dài hơn thì có thể bỏ cách liều thứ 2 nếu phân của bé có dấu hiệu cải thiện rõ ràng thì sẽ dùng như vậy. Còn trong trường hợp bỏ cách liều nhưng tác dụng phụ vẫn còn cần liên hệ lại ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
#thuocnhuantrang #duphalac #thuocnhuantrangduphalac #duphalaclathuocgi #duphalacabbott #thuoclammemphan #thuocnhuantrangdieutritaobon #thuocnhuantrangchongtaobon
#tritaobonotreem #tritaobonchotresosinh
=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: 
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255

thuốc nhuận tràng, duphalac, thuốc nhuận tràng duphalac, duphalac là thuốc gì, thuốc nhuận tràng trị táo bón, thuốc nhuận tràng chống táo bón, trị táo bón ở trẻ em, trị táo bón cho trẻ sơ sinh, táo bón mạn tính ở trẻ em, chữa táo bón cho trẻ sơ sinh, chữa táo bón cho trẻ em, mẹo chữa táo bón, cách dùng thuốc nhuận tràng trong điều trị táo bón cho trẻ, cách dùng thuốc nhuận tràng duphalac, thuốc nhuận tràng là gì, thuốc nhuận tràng trẻ em, thuốc uống nhuận tràng

Xem Thêm Bài Viết Sức Khỏe Khác: https://youblewmeupyoubastard.com/suc-khoe

Nguồn: https://youblewmeupyoubastard.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *