Củ Gai Là Củ Gì? Cách Sơ Chế Và Sử Dụng Củ Gai Tươi Cho Bà Bầu

01. Củ gai là củ gì?

Củ gai là phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình dáng thon dài, đường kính khoảng 2 đến 4cm, độ dài 10 – 40 cm. Người ta đào củ về rửa sạch đất, cắt thái miếng có thể dùng tươi hoặc để nguyên rồi phơi khô (Dùng củ gai tươi sẽ hiệu quả hơn củ gai khô)

2. Tác dụng của củ gai đối với phụ nữ mang thai

– Sử dụng củ gai tươi để an thai, dưỡng thai

Có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

– Uống củ gai tươi trong bao lâu?

⇒ Bạn có thể uống suốt thai kỳ như một sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt, công dụng của củ gai là phòng những triệu chứng xấu như động thai, sảy thai trong suốt thai kỳ.

– Điều trị động thai, dọa sảy thai cho bà bầu

Khi bà bầu có những biểu hiện như: đau, cảm thấy nặng nề vùng bụng dưới, ra máu màu nâu hoặc đỏ tươi, ra nhiều dịch ở âm đạo, đau mỏi vùng thắt lưng, bong nhau thai, tụ dịch màng nuôi. Thì nên sử dụng củ gai rất hiệu quả.

Nhất là đối với những bà bầu có thể trạng yếu, đã từng có tiền sử thai lưu, sảy thai.

Hơn nữa, khi bạn đang điều trị bằng thuốc tây thì vẫn có thể uống mà không hề có tác dụng phụ bởi bản thân củ gai là một bài thuốc rất lành tính.

⇒ Có thể dùng suốt cả thai kỳ.

⇒ Trong trường hợp dùng để chữa trị thì nên uống tối thiểu 2kg và thêm 1-2kg sau khi khỏi hẳn để thai ổn định.

Ngoài ra củ gai tươi có tác dụng tốt trong các trường hợp: có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới. lợi tiểu tiện, tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung.

3. Cách sơ chế củ gai tươi

Cạo nhẹ phần vỏ đen bên ngoài củ gai hoặc nhanh nhất có thể dùng búi sắt cọ xoong nồi, giẻ rửa bát để cọ sạch, không nên gọt hay tước phần vỏ bỏ đi vì phần vỏ rất bổ.

4. Cách sử dụng củ gai

Củ gai có thể ăn sống, nướng, luộc, thái lát đun nước, nấu cháo… (Cách thường dùng nhất là đun lấy ước uống).

Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách 1 phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 800 ml – 1 lít nước trong khoảng 20-30 phút, đun khoảng 2-3 lần/ 1 ngày. 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.

Đối với trường hợp dùng củ gai để an thai: Mỗi ngày dùng 100g củ gai sắc như trên, ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để dùng 2-3 lần một tuần. Có thể dùng đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Người bệnh có thể xem chi tiết về công dụng hay cách sử dụng củ gai chi tiết cho từng trường hợp cụ thể tại:

Thảo Dược Duy Hưng – Chuyên Củ Gai An Thai Cho Bà Bầu.
Hotline: 0988 450 737 – 0932 379 468.

mang thai, củ gai, củ gai tươi

Xem Thêm Bài Viết Ẩm Thực Khác: https://youblewmeupyoubastard.com/am-thuc

Nguồn: https://youblewmeupyoubastard.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *