Bị tiền tiểu đái tháo đường có nên dùng Panfor (Metformin) để hạ đường huyết không?

0Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi xét nghiệm đường buổi sáng là 7, 5 mmol/l hai tháng sau là 8, 5 mmol/l. Bác sĩ kêu về ăn kiêng và tập thể dục, không kê thuốc. Sau đó bác sĩ đổi ý cho thuốc Panfor SR 500mg uống mỗi ngày 1 viên sau 2 tuần kiểm tra lại. Cho tôi hỏi, nếu tôi kiểm tra lại tất cả mà chưa xác định bị bệnh tiểu đường thì việc uống thuốc trên có ảnh hưởng gì không? Xin cám ơn.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng trả lời:
Kể cả bác đang bị tiền đái tháo đường thì Glucophage (cùng hoạt chất Metformin với Panfor) vẫn có vai trò tốt. Bởi khi bị tiền đái tháo đường, đã có tình trạng đề kháng insulin sử dụng Glucophage sẽ giúp kiểm soát đường huyết, vẫn rất tốt.
Tuy nhiên, với chỉ số của bác hiện tại bác đã bị đái tháo đường rồi, và cần phải điều trị, việc sử dụng Glucophage là cần thiết, không nên bỏ. Nếu hiện nay bác dùng hay không dùng thuốc để điều trị, hậu quả bác vẫn chưa thấy rõ ràng, nhưng 10 năm sau, bác sẽ thấy biến chứng kéo đến rất nhanh.
Một nghiên cứu tại Anh cho thấy rằng, nếu bạn điều trị tiểu đường càng sớm, kiểm soát đường huyết càng tốt, thì sẽ ít gặp các dự hậu (hậu quả) về sau. Bởi khi kiểm soát đường huyết tốt, trong cơ thể sẽ có những tế bào (gọi là tế bào trí nhớ chuyển hóa) sẽ nhớ rất rõ bạn đã có những thời gian kiểm soát đường huyết tốt, thì sau này những biến chứng về thận, mắt… sẽ chậm xảy ra hơn. Nhưng nếu bạn để vượt qua 3, 4 năm không điều trị , mặc dù bạn không có nhiều triệu chứng gây khó chịu, nhưng đến khoảng năm thứ 3, 4 trở đi, thì biến chứng sẽ kéo đến rầm rộ.

[vid_tags]

Xem Thêm Bài Viết Sức Khỏe Khác: https://youblewmeupyoubastard.com/suc-khoe

Nguồn: https://youblewmeupyoubastard.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *