#235. Tôi có nên uống thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng không?

44Bệnh nhân nữ, 52 tuổi, không có triệu chứng gì, mọi thứ khoẻ mạnh, lần đầu đến gặp BS để hỏi về thuốc bổ. Hiện nay cô đang uống 5 loại này (hình).

Thực phẩm chức năng, TPCN, (dietary supplements, Vitamins) hay còn gọi là thuốc bổ, là một thị trường lớn với 90,000 loại sản phẩm giá 30 tỉ đô la tại Hoa Kỳ. Có đến 70% người lớn tuổi tại Mỹ dùng ít một loại TPCN và 54% người lớn tuổi dùng mỗi ngày ít nhất 2 loại, theo một bài về TPCN đăng từ trường Y Harvard (1).

Các nghiên cứu về TCPN cho thấy rất ít có tác dụng thực sự. Một nghiên cứu tổng hợp (dựa trên 179 nghiện cứu) về TPCN ở 4 loại được mua nhiều nhất là Vitamin D, Vitamin C, Canxi, và Multivitamin cho thấy dùng 4 loại này không hề giúp ích gì trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch (2), là loại bệnh giết người hàng đầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác, Physician’s Health Study II, về dùng Multivitamin, đăng năm 2012, cho thấy đàn ông giảm được 9% rủi ro ung thư (3). Nghiên cứu này cũng nhận được nhiều chỉ trích do nghiên cứu này chỉ thực hiện trên các BS nam tại Mỹ, đa số là người khoẻ mạnh không có bệnh.

Điều rủi ro cao nhất của TPCN là các chất lượng các loại này không được FDA kiểm soát và khi chúng ta mua sản phẩm trên Amazon, thậm chí Costco, chúng ta cũng không chặc là các sản phẩm này có tác dụng thật sự. Và vì vậy, đa số các sản phẩm, theo luật của FDA, này đều ghi rõ trên lọ là “không có tác dụng chữa trị bệnh” (This product is not intended to diagnose, treat, cure, or prevent any disease.)

# Vậy thì tại sao nhiều người vẫn dùng TPCN?
Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có tác dụng tâm lý, theo BS Manson, GS y khoa tại Harvard (1), và tác dụng tâm lý này có thể làm tinh thần người dùng tốt hơn.

# TPCN vẫn có thể tốt cho một số trường hợp
– Bệnh nhân rủi ro cao thiếu vitamin D nên uống bổ sung vitamin D, nhất là trong mùa Covid-19, vì vitamin D được chứng minh quan trọng trong hệ miễn dịch và sức khoẻ của xương. Uống quá nhiều (thừa vitamin D) lại không tốt. Bệnh nhân loãng xương có thể cần vitamin D và Canxi. Bệnh nhân bệnh mạn tính đường ruột như Crohn disease, không thể dùng Lactose (Intolerance) và bệnh nhân ăn chay trường (không có thịt cá, sữa, trứng) thường dễ thiếu Vitamin B12 nên cần bổ sung vitamin B12. Người lớn tuổi cũng có rủi ro về thiếu vitamin B12 do hấp thu vitamin ít hơn với bệnh viêm bao tử (gastritis)

# Một số tác dụng phụ nguy hiểm của TPCN nếu uống bừa bãi
– Liều Beta Carotene cao có thể dẫn đến ung thư phổi (tôi có nói về chủ đề này trên youtube, antioxidant và ung thư)
– Liều vitamin E cao có thể dẫn đến đột quỵ (4)
– Vitamin K có thể tương tác với thuốc loãng máu (blood thinner)
– Vitamin B6 liều cao có thể dẫn đến tổn thương thần kinh
– Uống quá nhiều Vitamin D có thể dẫn đến sạn thận…

Links:
1.
2.
3.
4.

diet supplements, thực phẩm chức năng, bs wynn tran, ts wynn tran, tôi có nên dùng thực phẩm chức năng, TPCN, vitamins, multivitamins, youtube viet doctor, vietnamese doctor, best vietnamese doctor, rheumatologist dr tran

Xem Thêm Bài Viết Sức Khỏe Khác: https://youblewmeupyoubastard.com/suc-khoe

Nguồn: https://youblewmeupyoubastard.com

44 Comments

 1. Xin hỏi bác sĩ là ,chồng tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn 3 , tôi được tư vấn dùng loại thực phẩm chức năng Enzymes để chữa ung thư ,vậy tôi xin ý kiến của bác sĩ ah .xin cảm ơn

  Reply
 2. hôm nay tôi xem một ông bắc si ơ vn khoảng 35 tuổi .làm yutube kiếm tiền nói về bệnh tật là còn bày đặt kênh của ông ta là kênh chính thống chứ ..tôi bl chửi luôn (.cái tin chính thống cùa ông còn là học trò của nước ngoài đấy ..cái mà ông gọi là ko chính thống đấy muốn kiếm tiền còn bày đặt bịp bợm )

  Reply
 3. Our people don't know much about hormone especially Testosterone, Estrogen and the list go on please do a video about those things since hormone directly influent mood, libido, muscle mass. TRT changed my life so much, please educated the people, your advice means a big impact on someone's life!!!

  Reply
 4. Xin chào bác sĩ . Tôi năm nay 39 tuổi tôi bị thoái hóa cột sống C1,C2 ,L4 và hẹp khe tiếp diện ở D1-D4 các khớp xương bị khô khớp, khớp kêu lục cục đau 2 khớp xương bả vai. tôi đã đi khám và chữa trị rất nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không giảm. Bác sĩ có thể tư vấn giúp được không ạ. cảm ơn bác sĩ nhiều

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *